Đổi số chứng minh nhân dân

Ngày hỏi:26/03/2009
Kính gởi Luật sư tư vấn Tôi xin hỏi 01 vấn đề như sau: Trước đây tôi có hộ khẩu thường trú tại Khánh Hòa với CMND do CA Khánh Hòa cấp. Hiện nay tôi đã Nhập hộ khẩu vào TP. Hồ Chí Minh và làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân.Tuy nhiên sau khi được cấp mới CMND thì số CMND của tôi đã thay đổi bằng số CMND mới. Xin hỏi như vậy có đúng với qui định của Pháp luật hay không?Tôi có cần phải đổi số CMND cũ trong Sổ hộ khẩu(tại TP.HCM) sang số CMND mới vừa được cấp hay không? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Đặng Thanh Liêm tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Một số ý trao đội cùng bạn

   Số CMND là một dãy 9 chữ số. Các chữ số đầu quy định các cơ quan công An của các tỉnh/thành, Quận /huyện khác nhau. Vì vậy, số CMND không nhất thiết là cố định đối với mỗi người. Nếu chuyển hộ khẩu hoặc thay đổi địa chỉ thường trú tới tỉnh/thành phố khác và cần cấp lại CMND, số CMND mới sẽ có đầu số hoàn toàn khác.

   Việc này gây ra rất nhiều phiền toái đặc biệt là khi số CMND được sử dụng trong rất nhiều tài liệu như Đăng ký nhà, ô tô, xe máy, đăng ký kinh doanh, hộ chiếu, hộ khẩu …

   Để tiện việc giao dịch, bạn nên điều chỉnh lại theo số CMND mới.

   Thân.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn