Đời thứ 4 với đời thứ 3 có được kết hôn theo pháp luật hiện hành không?

Ngày hỏi:14/11/2016

Tôi và người ấy yêu nhau, nhưng có trở ngại là bố cô ấy lại là em của ông ngoại tôi, tôi và cô ấy đều chưa dám nói với gia đình vì cả 2 bên đều rất khó tính. Vậy trường hợp như tôi có bị coi là trái pháp luật không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn là đời thứ 4, bạn gái bạn là đời thứ 3. Bạn và người yêu bạn không có họ trong phạm vi 3 đời, không thuộc trường hợp cấm kết hôn nên hai bạn có thể kết hôn với nhau.

  Điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

  Như vậy, bạn và bạn gái của bạn không thuộc trường hợp cấm theo quy định này. 

  Tuy nhiên, hôn nhân là việc đại sự, để hôn nhân của các bạn thật sự hạnh phúc, các bạn cần chọn thời gian và hình thức thích hợp để giải thích, thuyết phục gia đình hai bên chấp nhận quan hệ tình cảm của các bạn.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc kết hôn giữa đời thứ 3 với đời thứ 4. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn