Đòi trả nợ và nhục mạ

Ngày hỏi:05/09/2015

Chào Luật Sư,       Tôi tên Trần Đức Tuấn quê vĩnh Long đang đi làm tại cần thơ,tôi có cho bạn thân có nhà tại quận bình thuỷ TP cần thơ mượn tiền giờ tôi gặp khó khăn mà đòi hoài không được,thậm chí còn chửi rủa tôi và thách đố tôi,tôi rất thân thích với gia đình người bạn đó,ngày xưa tôi đi học tại cần thơ là ở nhờ nhà bạn đó.Giờ tôi muốn đòi lại tiền nhưng không biết phải làm sao vì người đó cố tình tránh né.    + Tôi có cho người bạn thân mượn tiền mặt 3.750.000 đ nhiều lần trao qua tay.(tôi tự lưu để nhớ thôi).    + Cộng thêm 3 lần chuyển tiền qua ngân hàng 45.000.000 đ, bắt đầu vào ngày 23/07/2014.(tôi còn lưu lại biên nhận chuyển tiền).    + Nợ tôi phần tiền công thợ chưa thanh toán số tiền : 10.174.480 đ. vào ngày 02/09/2014.    - Thời gian qua vào ngày 07/04/2015 bạn tôi có trả cho tôi thêm 7.500.000 đ.    - Vậy đến nay bạn tôi còn nợ tôi tổng số tiền là   :  51.424.480 đ. T ôi nói tiền tôi vay ngân hàng,chỉ cho mượn đỡ 1,2 tháng trả lại,bạn tôi đồng ý.nên tôi cứ đòi tiền lại riếc bạn tôi nhắn tin chửi luôn tôi,thách thức tôi,...có ý không cần trả nợ cho tôi.Ngoài 3 biên lai chuyển tiền lưu lại,thì bảng thanh toán tiền công thợ tôi còn lưu lại do bạn không ký xác nhận.Đồng thời,tôi vẩn có người thợ chịu làm chứng phần tiền công thợ làm nhà mà bạn tôi không chịu trả. Rất kính nhờ luật sư giúp cho tôi biện pháp để đòi nợ vì không còn thương lượng được nữa ! .    Bạn giờ nhắn tin chửi tôi thế này đây ua  may la con nguoi hay con xuc vat vay; tau chui may nhu thang con nit; truoc mat tau chui nhu cho,cam ko dam tra loi; Ua may cam roi ha cu,sao tau chui vay may van nin thin a.may to mom lam ma; may cam hay diec ma tau dt ko nghe; sao may cam nhu hen; may lam gi cu lam di;tao toi quan may; may tron nhu con chó; ; cả dòi mày cũng chỉ là thằng ăn trộm.mày vùa ngu,vủa luoi; Gặp chú nhút,chánh án toà án nd ct;chú sẽ giúp mày; có cần tau cho sdt thằng kiệt; con trai chú nhut;Hiện giờ la nhà thầu b gói thầu truong cd nghè du lịch ct; Thằng chó; 2 thằng a tao hay bắt bỏ tù mấy thằng chó ăn trộm như mày.  Tôi giờ sao bị bạn xúc phạm làm nhục như kiểu tin nhắn trên,tôi thật sự muốn đi kiện nó nhưng không biết sẽ kiện như thế nào cho đúng nội dung. KÍnh mong luật sự chỉ giúp tôi. Trân Thành Cám Ơn ! Trần Đức Tuấn Email : tuan****@yahoo.com DT : 09****27.

  • Chào bạn

   Bạn đã cho mượn tiền nay đòi không trả lại còn nhắn tin xúc phạm bạn là việc làm quá đáng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác còn xem thường pháp luật nữa.

   Vì thế, việc đầu tiên là bạn cần yêu cầu người cần chấm dứt ngay hành động nhắn tin xúc phạm bạn. Sau đó, bạn cần có thông báo yêu cầu trả tiền gởi đến người đã mượn tiền của bạn và gia hạn thời gian cho họ thanh toán. Thủ tục này bạn có thể nhờ thừa phát lại tống đạt thông báo đòi nợ hoặc chuyển phát nhanh có báo phát. Sau đó, nếu con nợ vẫn không trả thì bạn làm đơn khởi kiện đến TAND quận/huyện nơi con nợ đang cư trù để tòa án thụ lý và giải quyết cho bạn. Bạn cần lưu ý chỉ khoản nợ nào có chứng từ chứng minh cụ thể thì mới có cơ sở để tòa án xem xét giải quyết. Khi gởi đơn gởi kiện, bạn cần đính kèm chứng từ về khoản nợ và thông báo đòi nợ kèm giấy tờ chứng minh đã gởi thông báo này cho con nợ nhưng tính đến ngày khởi kiện con nợ vẫn không trả.

   Thân chào bạn


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn