Đơn phương chấm dứt hợp đồng gây thiệt hại phải bồi thường

Ngày hỏi:29/10/2015

Tôi đang thực hiện việc buôn bán với một khách hàng. Bất ngờ phía bên kia báo với tôi rằng họ ngưng không tiếp tục thực hiện hợp đồng. Vì hiện tại tôi đã chuẩn bị sẵn hàng để giao theo hợp đồng rồi, nếu họ không nhận hàng thì tôi sẽ bị thiệt hại. Vậy, họ có phải bồi thường thiệt hại cho tôi không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Trường hợp chị vừa nêu có thể được xem là bên đối tác đã đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng. Nếu họ không thông báo trước khi chị chuẩn bị hàng để giao, bất ngờ lại không nhận hàng làm chị bị thiệt hại thì họ phải bồi thường.

   Theo quy định tại khoản 2, 3, 4 Điều 426 Bộ luật Dân sự: Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

   Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn