Đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán nhà?

Ngày hỏi:03/05/2016
Vợ chồng tôi là chủ sở hữu một ngôi nhà, định chuyển đi nơi khác sinh sống, nên làm giấy tờ bán nhà nhưng chưa làm thủ tục ở cơ quan chứng thực và sang tên trước bạ, người mua đã đưa đủ số Tiền đặt cọc và cam kết khi đã ổn định chỗ ở, vợ chồng tôi quay lại nhận đủ tiền và làm nốt thủ tục trao nhà. Song vì lý do khách quan vợ chồng tôi phải quay về sống ở ngôi nhà cũ nhưng người mua không cho vào nhà với lý do nhà đã bán rồi. Vợ chồng tôi không có chỗ ở, đã nhiều lần đề nghị được hoàn trả Tiền đặt cọc để lấy lại nhà nhưng người mua không đồng ý. Xin hỏi hợp đồng mua nhà đã có hiệu lực chưa?

  Nội dung này được Công ty luật TNHH Brandco tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 450 đến Điều 455 Bộ luật Dân sự năm 2005, thì hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của Công chứng Nhà nước hoặc chứng thực của ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

   Quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua, kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu. Do vậy, việc mua bán nhà ở giữa vợ chồng anh và người mua kia chưa thực hiện đúng pháp luật, nên hợp đồng mua bán nhà ở đó chưa có hiệu lực pháp luật, ngôi nhà chưa thuộc quyền sở hữu của người mua.

   Hợp đồng mua bán nhà ở là một loại hợp đồng dân sự, do đó căn cứ Điều 426 Bộ luật Dân sự, vợ chồng anh có thể đơn phương đình chỉ hợp đồng. Khi hợp đồng bị đơn phương đình chỉ thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ khi người mua nhận được thông báo đình chỉ. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán lại tiền đặt cọc và phải trả lại nhà ở cho bên kia.


  Nguồn:

  Brandco Law Firm
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn