Đơn phương chấm dứt hợp đồng và hủy bỏ hợp đồng

Ngày hỏi:30/07/2015

Kính gửi Luật sư tư vấn! "Trường hợp trong 01 Hợp đồng nhưng có hai điều khoản như sau: Điều 6: PHẠT VI PHẠM HỢP ĐỒNG -          Trường hợp Bên A không bàn giao sản phẩm đạt chất lượng và tiến độ theo thỏa thuận tại Hợp đồng này thì Bên A có trách nhiệm khắc phục trong thời gian tối đa 05 ngày để bàn giao cho Bên B, trong trường hợp này Bên A chịu một khoản phạt tương tứng 0,5% /ngày/tổng giá trị hợp đồng cho mỗi ngày chậm trễ. Quá thời gian khắc phục nêu trên Bên B có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, đồng thời yêu cầu Bên A:  (i)     Hoàn trả toàn bộ số tiền đã tạm ứng; (ii)   Chịu một khoản tiền phạt tương đương 8% tổng giá trị hợp đồng; (iii) Bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Bên B (nếu có). ... Điều 9: CAM KẾT CHUNG -       Không bên nào được đơn phương hủy hợp đồng, trường hợp đơn phương hủy hợp đồng phải bồi thường 100% tổng giá trị hợp đồng cho bên còn lại." Xin hỏi trong trường hợp này, hai điều khoản như vậy cùng quy định trong 01 hợp đồng thì có bị mâu thuẫn không? Xin chân thành cảm ơn! Phạm Huyền.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Bạn phải cho biết đây là hợp đồng thương mại hay hợp đồng dân sự vì nếu hợp đồng thương mại áp dụng luật thương mại phạt vi phạm hợp đồng bị giới hạn. nếu hợp đồng dân sự thì áp dụng bộ luật dân sự phạt vi phạm không bị hạn chế.

   Bạn cũng cần phân biệt giữa phạt vi phạm và bồi thường thiệt hai:

   + Phạt vi phạm: áp dụng khi có hành vi vi phạm hợp đồng.

   + Bồi thường thiệt hại: bên yêu cầu phải chứng minh bên kia vi pham và gây thiệt hại cho bên yêu cầu bồi thường


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn