Đơn phương ly hôn có bất lợi gì không?

Ngày hỏi:30/11/2018

Xin chào Luật sư. Gia đình tôi vợ chồng không hạnh phúc nên đã chia tay mà chưa ta Tòa hơn 2 năm nay. Vì lý do chồng cờ bạc mà đã bán nhà không còn tài sản, lúc đòi bán nhà em có đòi ly hôn nhưng ông không chịu năm 2016. Đến hôm nay thì ông có nhờ Luật sư để làm thủ tục ly hôn mà tôi có thắc mắc là ông Luật sư ấy lại làm đơn khởi kiện kêu tôi đứng tên mà không phải chồng tôi thế có bất lợi gì cho tôi không? Mong Luật sư tư vấn dùm tôi, thành thật biết ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014quy định: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

   Ly hôn theo yêu cầu của một bên theo Điều 56 Luật này thì: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 thì: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Như vậy, ly hôn có hai loại là đơn phương ly hôn và thuân tình ly hôn, trường hợp của bạn nếu chồng muốn làm đơn ly hôn thì phải thỏa mãn các điều kiện nêu trên. Ở đây theo thông tin bạn cung cấp thì người chồng chính là nguyên nhân làm cho mục đích hôn nhân không đạt được nên việc bạn đứng đơn ly hôn là để thuận lợi về mặt thủ tục, Tòa án sẽ xem xét lý do nộp đơn là có căn cứ không để thụ lý giải quyết. Khi giải quyết thì Tòa án sẽ xem xét thỏa thuận của các bên về con chung, tài sản chung, nợ chung..., Tòa án sẽ dựa trên quy định của pháp luật để giải quyết nên sẽ không có bất lợi gì đối với bên nộp đơn. Nếu bạn đơn phương ly hôn và ở phần hòa giải hai bên hòa giải thành thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận hòa giải thành, thủ tục sẽ nhanh hơn trường hợp thuận tình ly hôn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn