Đủ bao nhiêu tuổi thì phải tự chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do mình gây ra?

Ngày hỏi:07/01/2019

Tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Đủ bao nhiêu tuổi thì phải tự chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do mình gây ra? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của cá nhân thì tại Khoản 1 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

   Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

   Ngoài ra, tại Điều này còn có quy định về năng lực trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của người chưa đủ 18 tuổi như sau:

   - Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

   - Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

   - Đối với người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.

   Trên đây là nội dung giải đáp về độ tuổi đủ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn