Dùng danh nghãi của cửa hàng đi vay tiền

Ngày hỏi:16/04/2015

Nguyên vào tháng 10 -2010 tôi được hết hạn chữa bệnh phục hồi tại TTCNMTBL ,sau đó tôi về địa phương tiếp tục thực hiện quản lý sau cai nghiện 2 nam tại địa phương. Vào thời điễm đó tôi được gia đình hỗ trợ 1 số vốn để kinh danh xe máy cũ tại nhà với anh ruột và mọi thứ giấy tờ liên quan đén kinh danh đều do anh tôi dưng tên vì không ai tin tôi bỏ được ma túy ,sau 2 nam kinh tế tôi đã ổn đinh và tôi cũng đã lấy vợ .đồng thời anh trai tôi cũng rút vốn ra không làm chung nữa nhưng mà giấy phép kinh danh và nhiều loại giấy tờ liên quan tới cửa hàng xe anh tôi vẫn còn đứng tên tới ngày hôm nay . vao thời gian gần đây kinh tề gia đình anh tôi đi xuống.và tôi cũng được biết anh tôi có vay tiền xã hội đen bên ngoài vì tay chân của chủ nợ có kéo đến cửa hàng vài lần ,vào chiều hôm nay tôi co nhận được giấy báo đóng tiền vay tiêu dùng không thế chấp số tiền gốc là 16.600.000 vn.và đóng trong vong 30 tháng  tổng tiền vốn và lãi là ngoài 30 triệu đồng.Vấn đề em muốn hỏi là em có thiệt hại gì khi anh của em không trả tiền cho xã hội đen và công ty tài chính FE CREDIT  ( hiện tại toàn bộ tài sản trong cửa hàng đêu thuộc sở hửu cua em anh của em chỉ đứng tên giấy phép) em không hiểu FE CREDIT dựa vào điều gì cho anh em vay tiền và mức lải xuất như vậy có phù hợp vói luật pháp VIỆT NAM

  • Việc này cần phải xem xét thông tin anh trai của bạn vay tiền như vậy nhưng sử dụng danh nghĩa của cửa hàng hoặc có cầm cố thế chấp tài sản của cửa hàng hay không? Nếu có việc thế chấp tài sản của cửa hàng thì với tư cách người chủ cửa hàng có đăng ký kinh doanh thì những tài sản đó là tài sản của cửa hàng.

   Trường hợp này mặc dù tài sản có thể do bạn đầu tư nhưng danh nghĩa vẫn là của cửa hàng và anh trai bạn đứng tên nên vẫn có thể bị xử lý để trả nợ.

   Về vấn đề lãi suất khi thực hiện việc vay và cho vay theo quy định của Bộ luật Dân sự thì lãi suất vay tài sản có thể do các bên thỏa thuận thống nhất nhưng cũng không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản được ngân hàng nhà nước quy định tài thời điểm thực hiện việc vay tài sản. Đây là quy định tại Điều 476, Bộ luật Dân sự năm 2005 bạn tham khảo nhé

   Điều 476. Lãi suất

   1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

   2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn