Dùng hộ chiếu công vụ xin visa du học

Tôi là một cán bộ nhà nước, được cử đi du học tại Úc theo quyết định của Lãnh đạo Thành phố. Hiện tôi đang có passport công vụ, còn hiệu lực đến năm 2009. Vậy khi tôi làm thủ tục đi du học MBA ở Úc, passport của tôi có được chấp nhận không, hay phải thay đổi passport mới. Thủ tục làm hồ sơ ra sao? Thời gian thụ lý hồ sơ là bao lâu

  Nội dung này được Công ty Tư vấn Di trú và Du học Uniworld tư vấn như sau:

  • Hộ chiếu công vụ (Official Passport) là loại Hộ chiếu được cấp cho cán bộ, viên chức của chính phủ đi công tác ra nước ngoài. Chính vì vậy, người cầm Hộ chiếu công vụ tuy không được ưu tiên tại cửa khẩu của nước bạn như Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport) nhưng cũng sẽ gặp được nhiều thuận lợi hơn khi được xét cấp Visa so với Hộ chiếu phổ thông bình thường (Ordinary Passport). Nguyên tắc khi Đại sứ quán hoặc Tổng LSQ xét cấp Visa ngắn hạn cho anh thì Hộ chiếu của anh phải còn giá trị ít nhất sáu tháng kể từ ngày được cấp Visa. Đối với loại Visa dài hạn thì Hộ chiếu của anh phải có thời hạn sử dụng dài hơn thời gian anh dự định lưu trú tại nước ngoài. Đối với Hộ chiếu mà anh đang có thì anh có thể xin xét cấp Visa đi du học tại Úc bởi vì thời hạn sử dụng trên Hộ chiếu của anh còn đến năm 2009. Tuy nhiên, khi anh nộp hồ sơ xin xét cấp Visa bằng Hộ chiếu công vụ thì ngoài những thủ tục đối với một hồ sơ du học bình thường, anh cần nộp kèm những chứng từ do cơ quan của anh cấp như sau: - Quyết định bổ nhiệm chức vụ (Sao y) - Bảng lương tại cơ quan của anh (6 tháng gần nhất) - Quyết định cử anh đi du học tại Úc - Bản chính (nêu rõ về nhu cầu đào tạo, anh đi du học ngành gì và ai sẽ thanh toán chi phí học, chi phí ăn, ở cho anh). Thời gian xét đơn xin cấp Visa du học tại Úc là từ 4 đến 6 tuần và hầu như 90% hồ sơ xin Visa du học đều được Tổng LSQ Úc miễn phỏng vấn. Anh có thể liên hệ Tổng LSQ Úc tại quầy số 5 - Lầu 4 Cao ốc Landmark - Số 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1 để được nhân viên Tổng LSQ hướng dẫn về thủ tục và điều kiện xin Visa du học tại Úc đối với một du học sinh Việt Nam bình thường. Nếu anh được lãnh đạo Thành phố cử đi du học như anh đã trình bày trong thư, anh nên dùng Hộ chiếu công vụ thì sẽ thuận lợi hơn.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hộ chiếu
  Passport
  Thủ tục xin visa
  Thị thực
  Visa
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn