Dùng hợp đồng ủy quyển trong giao dịch dân sự

Ngày hỏi:08/04/2015

Chúng tôi đang ở Ninh Bình nhưng có 01 thửa đất đã có sổ chủ quyền ở Bình Phước. Nay chúng tôi muốn chuyển nhượng nên đã làm giấy ủy quyền cho một người bạn ký chuyển nhượng thửa đất trên nên làm giấy ủy quyền cho 01 người bạn, giấy ủy quyền có UBND xã nơi chúng tôi đang cư trú chứng thực chữ ký. Nay cơ quan Văn phòng đăng ký QSD đất từ chối sang tên cho chúng tôi với lý do ủy quyền không hợp lệ. Vậy xin hỏi luật sư, cơ quan đó từ chối như vậy có đúng không? nếu đúng hay sai thì căn cứ văn bản pháp luật nào? Trường hợp náo thì dùng giấy ủy quyền, trường hợp nào dùng hợp đồng ủy quyển trong giao dịch dân sự thì hợp lệ?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1, Điều 48 Nghị định 75/200/NĐ-CP hướng dẫn Luật công chứng năm 2000 quy định:

   1. Việc Uỷ quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được uỷ quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng.

   Việc ủy quyền của bạn liên quan tới quyền sử dụng BĐS thì bắt buộc phải lập thành hợp đồng ủy quyền và phải có công chứng, chứ không thể dùng giấy ủy quyền như bạn đã làm


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giao dịch dân sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn