Đứng tên vay tiền thay bạn

Tôi có công ty, một người bạn thân của tôi mượn vay tiền nhưng do không có công ty nên nhờ tôi đứng pháp nhân vay, tài sản thế chấp là của bạn tôi, và người sử dụng vốn là bạn tôi, vậy nếu bạn tôi không trả được nợ cho ngân hàng thì ngân hàng sẽ xử lý như thế nào? Công ty của tôi có bị ảnh hưởng gì không? nhờ văn phòng luật sư tư vấn hộ, cảm ơn.

  Nội dung này được Văn phòng luật sư Thiên Ân tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp này, khi phát sinh giao dịch vay tiền tại Ngân hàng, xét ràng buộc về tính pháp lý thì Công Ty Chị là Tổ chức kinh tế đứng ra vay tiền và Người bạn của Chị là Bên Thứ Ba đứng ra bảo lãnh có thế chấp Tài sản. Do vậy, đối với quan hệ này, Ngân hàng chỉ biết Công Ty Chị là Tổ chức kinh tế đứng ra vay tiền. Mặc dù trên thực tế chỉ vay dùm Bạn của Chị.

   Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005, Mục 5.VII - Quy định về Bảo lãnh:

   Khi đến thời gian đáo hạn ngân hàng mà Công Ty Chị không thực hiện thanh toán thì Ngân hàng sẽ dùng Tài sản thế chấp - bảo lãnh phát mãi để thu hồi công nợ.
   Sau đó, người bạn của Chị sẽ yêu cầu Công Ty Chị thực hiện nghĩa vụ đối với mình trong phạm vi bảo lãnh, nếu không có thỏa thuận khác.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THIÊN ÂN
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn