Dùng thử hàng hóa mà không mua thì có phải trả tiền không?

Ngày hỏi:21/12/2018

Tôi có dự định mua một số vật thiết yêu cho gia đình nhưng sợ không hợp nên tôi toàn lựa những hàng được xài thử. Vậy cho tôi hỏi: Nếu tôi dùng thử hàng hóa mà không mua thì có phải trả tiền không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về việc mua sau khi dùng thử thì pháp luật nước ta có quy định như sau:

   Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua được dùng thử vật mua trong một thời hạn gọi là thời hạn dùng thử. Trong thời hạn dùng thử, bên mua có thể trả lời mua hoặc không mua; nếu hết thời hạn dùng thử mà bên mua không trả lời thì coi như đã chấp nhận mua theo các điều kiện đã thỏa thuận trước khi nhận vật dùng thử.

   Cùng với đó, tại Khoản 3 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

   Trường hợp bên dùng thử trả lời không mua thì phải trả lại vật cho bên bán và phải bồi thường thiệt hại cho bên bán, nếu làm mất, hư hỏng vật dùng thử. Bên dùng thử không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn thông thường do việc dùng thử gây ra và không phải hoàn trả hoa lợi do việc dùng thử mang lại.

   => Như vậy, bạn không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn thông thường của vật do việc dùng thử gây ra bạn nhé. Theo đó, bạn chỉ bồi thường thiệt hại cho bên bán khi bạn làm mất, hư hỏng vật dùng thử mà thôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giao dịch dân sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn