Được đầu tư để làm tăng giá trị của tài sản thế chấp

Ngày hỏi:09/12/2015

Tôi có tài sản lớn nhất là một thửa đất. Vì cần vốn làm ăn, tôi đã đem giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất đó thế chấp cho một người quen và tôi vẫn tiếp tục sử dụng thửa đất này. Nhưng gần đây, do cần mở rộng việc kinh doanh, tôi định đầu tư thêm một số công trình trên thửa đất nhằm sinh lợi thêm cho gia đình. Nhưng khi tôi vừa chuẩn bị làm thì bên nhận thế chấp đến xem xét và tỏ ý không bằng lòng. Trường hợp này, tôi có nên tiếp tục công việc của mình không? Bên nhận thế chấp có quyền ngăn cản không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Nếu anh đầu tư theo hướng sinh lợi, làm tăng thêm giá trị sử dụng của thửa đất, anh có thể thực hiện. Bởi, khoản 1 và 2 Điều 349 Bộ luật Dân sự quy định bên thế chấp tài sản được khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng thuộc tài sản thế chấp theo thỏa thuận; được đầu tư để làm tăng giá trị của tài sản thế chấp;

   Theo đó, khoản 2 Điều 351 Bộ luật Dân sự quy định bên nhận thế chấp tài sản có quyền: Được xem xét, kiểm tra trực tiếp tài sản thế chấp, nhưng không được cản trở hoặc gây khó khăn cho việc sử dụng, khai thác tài sản thế chấp;

   Theo khoản 4 điều luật trên, bên nhận thế chấp được yêu cầu bên thế chấp áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo toàn tài sản, giá trị tài sản trong trường hợp có nguy cơ làm mất giá trị hoặc giảm sút giá trị của tài sản do việc khai thác, sử dụng.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn