Em gái có được thừa kế di sản anh trai để lại không?

Ngày hỏi:22/12/2018

Nhà tôi có 2 anh em, anh tôi lớn hơn tôi 10 tuổi, ba mẹ tôi mất sớm, tôi sống với anh trai từ nhỏ. Anh trai tôi vẫn chưa lập gia đình, tôi sống chung với anh trong căn nhà của anh ấy. Tháng trước anh trai tôi bị tai nạn giao thông qua đời để lại mình tôi sống trong căn nhà. Tôi muốn bán căn nhà này để chuyển đi định cư ở nước ngoài. Vì ở lại đây tôi cũng không còn người thân nào hết. Ban tư vấn cho tôi hỏi căn nhà của anh tôi thì tôi có được thừa kế không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn.

Minh Hiền - hien*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 về các trường hợp thừa kế theo pháp luật:

   - Không có di chúc;

   - Di chúc không hợp pháp;

   - Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

   - Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   ==> Anh bạn qua đời do tai nạn giao thông, không để lại di chúc nên sẽ thuộc trường hợp chia thừa kế theo pháp luật.

   Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 về thứ tự hàng thừa kế:

   - Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   - Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   - Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   ==> Ba mẹ bạn mất sớm, bạn sống cùng anh trai, anh trai bạn cũng chưa lập gia đình. Do những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của anh trai bạn không có nên mặc dù bạn thuộc hàng thừa kế thứ 2 vẫn có quyền hưởng phần di sản do anh bạn để lại.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn