Em muốn hỏi về quyền thừa kế

Ngày hỏi:20/04/2011
Em tên Nguyễn Minh Châu, em xin trinh bày vụ việc như sau: Mẹ của bà ngoại em là Lê Thị Gừng ,nay đã mất và có 2 người con gái là bà Lê Thị Hoa và bà Lê Thị Ngà( bà ngoại của em). Tài sàn mà bà Gừng để lại là 1 căn nhà bên thanh đa. Lúc bà Gừng qua đời không để lại di chúc. Bà ngoại em lấy chồng và ở riêng, căn nhà đó đươc bà Hoa cùng con cháu của bà làm nơi sinh sống. Nay bà ngoại em và ba Hoa đều qua đời và con bà Hoa là ông Nguyễn Thanh Hoàng muốn bán căn nhà đó.Vậy xin hỏi luật sư mẹ của em là con ruột bà Ngà có quyền được chia không? Vì ông Hoàng đã hợp thức hóa căn nhà ấy và có ý định sở hữu tất cả. Nếu trong trường hợp đó em phải làm đơn như thế nào và loại đơn gì để lấy lại quyền lợi cho mẹ em. Xin chân thành cảm ơn luật sư , em mong sớm nhận được hồi âm của luật sư.
  • Chào em.

   Theo thư em trình bày thì nguồn gốc căn nhà này của bà cố ngoại em. Bà cố chết không để lại di chúc nên căn nhà sẽ do hai người con bà cố hưởng (là bà Hoa và bà ngoại em).

   Nay hai bà của em cũng đã mất nên 1/2 căn nhà sẽ do các con của bà ngoại em hưởng và 1/2 căn nhà còn lại sẽ chia cho các con Bà Hoa.

   Việc ông Hoàng (con bà Hoa) muốn thâu tóm toàn bộ căn nhà là không hợp pháp nên gia đình nên thương lượng giải quyết trong nội bộ. Nếu không thành thì khởi kiện tại Tòa án quận Bình Thạnh yêu cầu xét xử.

   Về thủ tục em nên liên hệ trực tiếp luật sư nhờ trợ giúp

   Thân ái

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn