Em trai được nhận nuôi, anh có còn phải cấp dưỡng không?

Ngày hỏi:24/09/2018

Tôi có người em trai năm nay 10 tuổi, bố mẹ chẳng may mất sớm do tai nạn giao thông. Hiện nay em trai tôi đang ở với ông bà nội, ông bà nội hoàn cảnh cũng rất khó khăn, nên hằng tháng tôi có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho em trai của tôi 02 triệu đồng. Có một người bà con xa không có con cái muốn nhận em trai tôi về làm con nuôi thì tôi có còn phải cấp dưỡng cho em trai mình nữa không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Em trai được nhận nuôi, anh có còn phải cấp dưỡng không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 112 Luật hôn nhân và gia đình 2014

   Trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng cho con thì anh, chị đã thành niên không sống chung với em có nghĩa vụ cấp dưỡng cho em chưa thành niên không có tài sản để tự nuôi mình hoặc em đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; em đã thành niên không sống chung với anh, chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho anh, chị không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

   Tại Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

   1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;

   2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

   3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

   4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

   5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

   6. Trường hợp khác theo quy định của luật.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 118 thì nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt khi người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi. Như vậy, sau khi em trai của bạn được nhận nuôi thì nghĩa vụ cấp dưỡng giữa bạn và em trai sẽ chấm dứt theo quy định trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến nội dung chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng đối với trường hợp người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn