Gây tai nạn trong lúc học lái xe phải bị truy tố

Nguyễn Văn Bình là học viên lái xe. Ngày 1/4/2008. Bình thuê một xe tập lái, nhờ thầy giáo dạy lái xe hướng dẫn để tập trước khi thi. Khi đang đi đúng phần đường của mình thì bất ngờ có xe máy phóng ngang qua trước mặt. Bình luống cuống, xử lý không kịp nên đã gây tai nạn làm hai người ngồi trên xe là Đào Công Vinh và Trần Văn Tú chết ngay tại chỗ... Có nên truy cứu trách nhiệm hình sự Nguyễn Văn Bình không?

  Nội dung này được Công ty luật Minh Khuê tư vấn như sau:

  • Theo tôi, quan điểm thứ nhất đúng ở chỗ Bình chưa có bằng lái xe nhưng lại điều khiển xe đi trên đường, không phải trong bãi tập nên Bình có lỗi. Điều 202 BLHS quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là một quy phạm viện dẫn, không trực tiếp chỉ ra hết các quy định về an toàn giao thông. Để truy cứu trách nhiệm người vi phạm cần căn cứ vào "Điều lệ trật tự an toàn giao thông đường bộ và trật tự an toàn giao thông đô thị (Ban hành kèm theo theo Nghị định số 36/CP ngày 29/5/1995 của Chính phủ) được sửa đổi bổ sung theo nghị định số 75/1998/NĐ ngày 26/9/1998. Theo đó, Điều 29 của Điều lệ này quy định một trong các hành vi bị nghiêm cấm đối với người điều khiển các loại xe là không có đủ các loại giấy tờ đã quy định như Giấy chứng nhận đăng ký xe; Giấy phép lái xe… Tuy vậy, hành vi vi phạm này chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự khi gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, sức khoẻ hay tài sản của người khác. Trong tình huống này, Bình đã làm chết hai người, là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, vì thế Bình phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, như tình huống đặt ra, lỗi chủ yếu gây ra tai nạn nghiêm trọng là do hai xe máy tạt ngang, trong khi Bình đang đi đúng phần đường của mình. Vì thế, Hội đồng xét xử sẽ cân nhắc xác định lỗi của từng bên để phán quyết khách quan và công bằng. Do đó, quan điểm thứ hai và thứ ba không thoả đáng. Việc Bình không đi đúng phần đường, tích cực khắc phục hậu quả chỉ là tình tiết giảm nhẹ mà thôi.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn