Gây thương tích 4% ngoài hợp đồng bị bồi thường thế nào?

Ngày hỏi:11/01/2017

Gây thương tích 4% ngoài hợp đồng bị bồi thường thế nào? Tôi và hàng xóm có xảy ra mâu thuẩn về việc hàng xóm vứt rác sang nhà tôi, khi nói chuyện chị ta dùng cây lau nhà đánh tôi, bực quá tôi tát lại một tát vào mặt chị ta. Kết quả điều tra vụ việc là mất một cái răng 35, tỷ lệ thương tật là 4%. Chị ta kiện tôi ra Tòa án Dân sự đòi bồi thường như sau: 

1/ Bồi thường thiệt hại sức khỏe 4% là 5.800.000

2/ Bảy ngày nghỉ là 780.000

3/ Bồi thường trồng 2 chiếc răng là 6.000.000

4/ Chi phí đi trồng răng là 500.000

5/ Chi phí thuốc men điều trị dương thương là 1.780.000 . (Hóa đơn không có tên người mua, chỉ có nhân viên bán hàng ký không ghi rõ họ tên, không có thủ trưởng đơn vị ký đóng dấu)

Căn cứ bồi thường thiệt hại sức khỏe 4% như vậy có đúng không? Tôi phải chịu những khoảng nào và những khoảng nào là không nên chịu. 

Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 thì:

   Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

   d) Thiệt hại khác do luật quy định.

   Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về bồi thường khi gây thương tích 4% ngoài hợp đồng. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn