Gây thương tích có phải bồi thường tiền thu nhập bị mất không?

Ngày hỏi:19/01/2017

Mẹ tôi và cô bạn bán cá chung ở chợ xảy ra xích mích nên mẹ tôi lỡ tay quơ trúng cô ấy bị thương phải nằm viện điều trị. Mẹ tôi bị công an xử phạt hành chính và chịu tiền viện phí, thuốc men, bồi dưỡng sức khỏe hết 7 triệu đồng. Nay cô này đòi mẹ tôi trả thêm tiền 2,5 triệu đồng (10 ngày x mỗi ngày lời 250.000 đồng) tiền mất thu nhập do không đi bán cá được. Số tiền này cao quá vì cô ấy tính bán có lời mà không tính lỗ. Cô ấy có quyền đòi tiền này không? Phung Thi Bich Nguyen (phungthibichn***yen_14589@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 thì:

   Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

   d) Thiệt hại khác do luật quy định.

   Như vậy, việc người bị thiệt hại do mẹ bạn gây thương tích phải điều trị bệnh không đi bán cá được nên không có thu nhập và cô ấy yêu cầu mẹ bạn phải trả khoản tiền này là đúng pháp luật.

   Nếu cho rằng số tiền bồi thường thiệt hại nêu trên cao (chỉ tính lời mà không tính lỗ) so với thực tế thì mẹ bạn có thể thỏa thuận với cô ấy về số tiền này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về bồi thường thu nhập bị mất khi gây thương tích cho người khác. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn