Gia đình chồng gây áp lực, tôi có được quyền ly hôn?

Ngày hỏi:16/10/2018

Tôi đang muốn ly hôn và muốn được quyền nuôi con mà tôi không có lý do nào để ly hôn, tôi không biết phải làm sao. Tôi bị áp lực từ phía nhà chồng nhưng tôi lại không có gì chứng minh mình bị áp lực. Nhờ tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân Gia đình). Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

   Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:

   Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật này thì Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   Theo như trình bày của bạn thì bạn hiện đang gặp áp lực từ phía nhà chồng và muốn ly hôn, để được Tòa án công nhận thì bạn phải đáp ứng các điều kiện ly hôn nêu trên.

   Hôn nhân là chuyện quan trọng của cả đời người, bạn nên nói chuyện nghiêm túc với chồng của mình, nếu chồng bạn đồng ý thì hai bạn có thể tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn. Trong trường hợp mối quan hệ giữa hai người chưa đến mức nghiêm trọng cần phải ly hôn thì các bên nên dành thời gian suy nghĩ thấu đáo hơn mọi chuyện, chủ động tạo thiện cảm với gia đình chồng nhiều hơn. Mong bạn sớm có được nhiều niềm vui và sự hứng khởi mới trong cuộc sống gia đình sau những nỗ lực của mình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn