Giá trị tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ, chồng được xác định khi nào?

Ngày hỏi:04/10/2018

Khi ra Tòa ly hôn, số vàng mà vợ chồng tôi dành dụm được chúng tôi đồng ý là chia đôi, tuy nhiên số vàng này mua lúc vàng rất có giá, hiện nay thì giá đã tụt gần một nửa ban đầu, khi quy ra tiền chồng tôi buộc tôi phải đưa với giá lúc mua, như vậy có đúng không? Hay các bạn vui lòng hỗ trợ giúp: Giá trị tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ, chồng được xác định khi nào?

Mai Mai (**@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành quy định của Luật hôn nhân và gia đình do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành thì:

   - Giá trị tài sản chung của vợ chồng, tài sản riêng của vợ, chồng được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ việc.

   => Như vậy về tài sản chung các bạn đã thỏa thuận được là chi đôi, nhưng vẫn chưa rõ về thời điểm xác định giá trị của nó. Số vàng đó được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giải quyết sơ thẩm vụ việc. Tức là giá được xác định lúc Tòa án giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn.

   ** Lưu ý: Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn