Giải đáp pháp luật: Tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Ngày hỏi:27/01/2015
Gia đình bên nhà chồng cho vợ, chồng một số đất để làm ăn, nay vợ, chồng ly hôn, người vợ có được chia phần trong số đất này không?

  Nội dung này được Luật gia Phan Ngọc Minh (Hội Luật gia An Giang) tư vấn như sau:

  • Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

   1. Tài sản chung của vợ, chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất- kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại Khoản 1, Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ, chồng được thừa kế chung hoặc được tặng, cho chung và tài sản khác mà vợ, chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng, cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   2. Tài sản chung của vợ, chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ, chồng.

   3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

   Việc đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

   1. Trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ, chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

   2. Trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại Khoản 3, Điều 33 của Luật này.

   Theo quy định trên, nếu vợ, chồng được cha mẹ bên chồng cho quyền sử dụng đất, đã đăng ký quyền sử dụng đất do vợ, chồng đứng tên thì đây là tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân, khi ly hôn người vợ được chia tài sản, trong đó có số đất này.


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn