Giải quyết hậu quả của hợp đồng dân sự vô hiệu

Ngày hỏi:06/04/2013

Hợp đồng chuyển nhượng đất của gia đình tôi bị tuyên là vô hiệu. Khi làm hợp đồng chuyển nhượng (vào năm 2003), tôi đã nhận 8 triệu đồng. Giờ hợp đồng vô hiệu, 2 bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Vậy tôi phải trả lại bao nhiêu tiền, cách tính như thế nào? Có phải là tính 8 triệu đó theo lãi suất tăng của Ngân hàng từ năm 2003 đến nay ko? Hay quy mảnh đất đó ra tiền và chúng tôi phải trả tiền mảnh đất đó cho họ?  (Khi chuyển nhượng gia đình tôi đã bán với giá thấp hơn giá trần bán đất *do bán cho người quen*, từ đó đến nay chúng tôi vẫn đóng tiền thuế đất chứ ko phải người kia đóng) Kính mong luật sư giúp đỡ! Chân thành cảm ơn luật sư...

  • Theo Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

   "1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

   2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường".

   Như vậy, trường hợp xác định lỗi hỗn hợp, các bên đều có lỗi ngang nhau nên không bên nào phải bồi thường, các bên hoàn trả cho nhau những đã nhận, bên bán phải trả cho bên mua số tiền đã nhận và bên mua phải giao lại đất cho bên bán. Khoản tiền chênh lệch được tính theo tỷ lệ số tiền bên mua nhà đã trả.

   Khi gia đình bạn trả lại số tiền 8 triệu đồng cho bên mua còn phải trả thêm khoản tiền chênh lệch giữa giá trị quyền sử dụng đất do các bên thoả thuận tại thời điểm bán với giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm xét xử sơ thẩm. Giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm xét xử sơ thẩm do hội đồng định giá quyết định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn