Giải quyết lấy lại tài sản thừa kế khi có tranh chấp

Ngày hỏi:29/12/2016

Căn nhà thuộc quyền sở hữu của bà H, nhưng khi qua đời bà ta không để lại di chúc. Tới năm 1999, Bà L.A (mẹ ruột của H) và L (em gái ruột của H) đã kí giấy bán nhà cho H.A. Sau đó H.A có thế chấp nhà cho bà U. Năm 2016, Đ (con ruột bà H) mãn hạn tù về đã tự ý bán căn nhà trên (khi này bà L.A đã mất và bà L đã kí giấy không tranh chấp căn nhà với Đ). Khi bán xong, Đ đã trả lại cho bà U toàn bộ số tiền mà H.A đã thế chấp nhà. Như vậy, H.A có quyền đòi lại căn nhà của mình không và những người liên quan có bị vi phạm pháp luật gì không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 679 Bộ luật Dân sự 2005 quy định người thừa kế theo pháp luật như sau:

   Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

   Như vậy, khi bà H mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ chia theo pháp luật, chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà H gồm bà LA ( mẹ ruột H ) và Đ ( con H ) do đó hợp đồng mua bán giữa LA và L cho HA là vô hiệu, khi hợp đồng vô hiệu, các bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, vì vậy, HA không thể đòi lại căn nhà từ Đ.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về giải quyết lấy lại tài sản thừa kế khi có tranh chấp. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn