Giải quyết ly hôn khi con mới sinh

Ngày hỏi:18/10/2013

Chào luật sư, Tôi có người bạn đang vướng mắc chuyện ly hôn khi mới sinh con mong luật sư giúp đỡ. Bạn tôi mới sinh con được 10 ngày, vì cuộc sống hôn nhân bế tắc từ lâu, không thể cứu vãng được, và thực ra đứa con không phải của chồng (đã xét nghiệm ADN). Giờ con mới sinh nên 2 bên đã đồng ý ly hôn theo thỏa thuận trong thời gian này có được không ạ? Và khi đang trong quá trình ly hôn, thì khi làm giấy khai sinh cho con thì có thể mang họ của người cha thật sự của đứa bé không ạ. Xin cảm ơn!

  • Nếu con mới sinh mà hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì Tòa án vẫn thụ lý giải quyết. Việc làm giấy khai sinh đứng tên cha đẻ được thực hiện một trong hai thủ tục sau như sau:

   - Thủ tục hành chính: Người cha đẻ của cháu bé làm thủ tục nhận cha con tại UBND xã, có ý kiến đồng ý của "người cha pháp lý".

   - Thủ tục tố tụng: Người cha đẻ cùng tham gia vụ án ly hôn đó (tranh chấp về con) và yêu cầu Tòa án công nhận cha con. Sau khi có bản án của Tòa án thì đăng ký khai sinh theo bản án đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn