Giải quyết nợ nần và ly hôn

Ngày hỏi:23/03/2011

Xin chào luật sư Chị gái tôi hiện đã có 3 đứa con với chồng. Nhưng một hôm anh ta dẫn một người phụ nữ khác về nhà và nói chị tôi "phải" chấp nhận cho anh ta quan hệ với người đó, vì đó là người giúp anh ta trong việc làm ăn. Chị gái tôi sau nhiều lần quyết tâm thu xếp, níu kéo không thành đã đi đến quyết định ly hôn. Xong có một số vấn đề sau rất mong các luật sư tư vấn và giúp đỡ. Thứ nhất: Anh ta gần như chuyển ra sống hoàn toàn với người đàn bà kia, chỉ thỉnh thoảng về nhà và tuyệt đối không phản ứng gì trước việc chị tôi muốn ly hôn. Không nói, không ký đơn hay làm bất cứ việc gì khác. Thứ hai: Anh ta mở một doanh nghiệp, làm ăn thua lỗ, chị gái tôi là người vay tiền, nhưng trong mọi văn bản về việc vay mượn chỉ có chữ ký của chị gái tôi, không có chữ ký của anh ta, như vậy số tiền ấy có được coi là nợ chung hay không, hay là sau khi ly hôn chỉ mình chị tôi phải gánh khoản nợ đó? Có thể dựa vào các giấy tờ liên quan đến doanh nghiệp về nguồn thu và chi để chứng minh tiền đó chị tôi vay cho anh ta được không? Thứ ba: Có một cuốn sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất của anh ta đang nằm trong tay những người cho vay ( là cá nhân chứ không phải ngân hàng). Giờ nếu ly hôn anh ta có quyền đòi cuốn sổ đó hay không? Vì anh ta không hề ký tên vào giấy vay nợ. Và chị tôi có phải chịu toàn bộ khoản tiền nợ đó hay không? Sự việc khá phức tạp và rắc rối, rất mong các luật sự cho lời khuyên! Cảm ơn các luật sư rất nhiều.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Có lẽ tôi cũng đồng ý với nhận định của bạn là vụ việc khá rắc rối.

   - Về nguyên tắc, các khoản vay trong thời kỳ hôn nhân là nợ chung nếu không chứng minh được là nợ vay để chi tiêu vì mục đích riêng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận trường hợp người chồng đã có chuẩn bị trước nên anh ta có thể đã có bằng chứng chứng minh sự không liên quan của mình hoặc chứng minh đây là mối quan hệ giữa chị gái với doanh nghiệp vay. Bạn sẽ rất khó chứng minh tiền đó vay cho anh ta.

   - Sổ đỏ (quyền sử dụng đất) tạo lập trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng (ngoại trừ trường hợp là tài sản riêng của anh ta) nên người chồng hoàn toàn có quyền đòi lại sổ (nếu là tài sản riêng) hoặc yêu cầu chia tài sản (nếu là tài sản chung).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn