Giải quyết tài sản của người bị tuyên bố đã chết trở về như thế nào?

Ngày hỏi:17/06/2017

Giải quyết tài sản của người bị tuyên bố đã chết trở về như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Trần Viết Hoàn, có vấn đề thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp ạ. Vừa rồi, gia đình tôi làm thủ tục tuyên bố một người thân trong gia đình đã chết vì thấy người này biệt tích cả chục năm nay. Khi chúng tôi đang làm thủ tục chia thừa kế phần di sản mà người này để lại thì bỗng nhiên người này về. Mọi người rất vui mừng. Tuy nhiên, ở đây lại nảy sinh rắc rối là chúng tôi chia làm hai phe, một bên bảo vẫn tiếp tục chia thừa kế vì tòa đã phán người này chết. Một bên bảo không được chia nữa vì người này còn sống. Cho tôi hỏi trường hợp này chúng tôi phải làm sao cho đúng? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Trần Viết Hoàn, cư xá Lữ Gia, quận 11, TP.HCM.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Với tình huống của bạn, Ban biên tập Thư Ký Luật nhận định, trường hợp này, mọi người trong gia đình phải dừng ngay việc chia thừa kế. Vì theo Khoản 1 Điều 73 Bộ luật dân sự 2015, khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết. Đồng thời, quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

   Như vậy, việc bạn và gia đình phải làm trước mắc là phải yêu cầu Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết để khôi phục lại các quan hệ nhân thân và tài sản cho người đó.

   Trong trường hợp vẫn cố chia thừa kế thì sau khi người này trở về, bạn và mọi người trong gia đình vẫn phải trả lại. Vì Khoản 3 Điều 73 Bộ luật dân sự 2015 cũng đã quy định rõ:

   Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

   Trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   Vì đã biết người này còn sống, đã trở về mà vẫn cố chia nhau tài sản thì mọi người nếu nghiêm trọng còn có thể phạm phải tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác và bị truy cứu theo Bộ luật hình sự 1999.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về giải quyết tài sản của người bị tuyên bố đã chết trở về. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn