Giải quyết tranh chấp về việc nhờ chuyển hộ tiền

Ngày hỏi:11/01/2017

Giải quyết tranh chấp về việc nhờ chuyển hộ tiền. Trường hợp của tôi như sau: Tôi có người em ở nước ngoài nhờ tôi nhận giúp tiền của người dưới quê gửi lên rồi sau đó đưa lại cho Anh ta, lúc nhận tiền tôi có ghi “Ngày 4/5/2016, Tôi có nhận số tiền 20.000 USD, ký tên và ghi họ và tên, số điện thoại”. Tuy nhiên, sau khoảng 7 tháng sau người dưới quê (Cụ thể Ông A) nói tôi mượn tiền và yêu cầu hoàn trả số tiền này. Tôi muốn hỏi: Tòa Án có thụ lý không khi không đủ chứng cứ tôi mượn tiền và nếu ông A khởi kiện tôi, bao nhiêu phần thắng ông A (vì ông A ngoài giấy nhận tiền chỉ ghi nội dung đó, không hề ghi bên giao và bên nhận, cung không ghi nội dung mượn tiền, không có giấy tờ tùy thân của tôi) trường hợp tôi không có bằng chứng là đã chuyển lại cho người em vì người đó nhận tiền mặt. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

   Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   Khoản 1 Điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thì đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.

   Như vậy, nếu xét vào tình huống của bạn, thì ông A phải chứng minh được việc bạn vay tiền của ông A thì mới có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án. Ông A có giấy biên nhận về việc bạn có xác nhận có nhận tiền thì ông A vẫn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án đòi lại số tiền bạn đã nhận.

   Trường hợp bạn có giấy xác nhận về việc con trai ông A đã nhận tiền từ bạn với nội dung là ông A gửi thì đương nhiên ông A sẽ không thể nào thắng kiện, đòi lại được số tiền đã gửi bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về giải quyết tranh chấp về việc nhờ chuyển hộ tiền. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng vay tài sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn