Giải quyết trường hợp đơn phương ly hôn khi vắng mặt một bên

Ngày hỏi:30/11/2018

Tôi và chồng chung sống được hơn 15 năm, đời sống hôn nhân không đến nổi mâu thuẫn nhưng từ ngày vợ chồng tôi tính chuyện kinh tế về ở chung với mẹ tôi vì nghĩ sau này mẹ già thì cũng về ở với chúng tôi, còn căn nhà vợ chồng tôi cho thuê hàng tháng. Sau nhiều năm mâu thuẫn giữa mẹ tôi và chồng làm đời sống gia đình không hạnh phúc, chồng tôi có chơi số đề, cờ bạc không nhiều nhưng tôi nói mãi cũng không bỏ bao nhiêu năm nay. Tôi giờ muốn ly hôn đơn phương vì cứ đứng giữa hai bên tôi thấy rất mệt mỏi, nếu chồng không chấp nhận và không đến Tòa thì Tòa có xử không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Hôn nhân Gia đình thì: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   Như vậy, theo quy định này thì bạn có quyền yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, Toà án chỉ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Ở đây, đời sống vợ chồng bạn mâu thuẫn do nhiều nguyên nhân cộng với việc chồng bạn có chơi số đề, cờ bạc nói mãi không thay đổi thì cũng có thể xem là mục đích hôn nhân không đạt được. Do đó, Tòa án có thể xem xét thụ lý đơn của bạn.

   Đối với việc ly hôn vắng mặt:

   Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

   1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

   Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

   2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

   a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

   b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

   ...

   Như vậy, chồng bạn vắng mặt không tham gia phiên tòa thì Tòa án vẫn tiến hành giải quyết vụ án mà không phụ thuộc vào việc có hay không có sự có mặt của bị đơn theo trình tự nêu trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn