Giải quyết trường hợp vợ muốn ly hôn mà chồng không đồng ý

Ngày hỏi:17/08/2021

Tôi lấy chồng năm 2018, chúng tôi có 2 đứa con trai và hơn 01 năm nay chồng tôi làm ăn thất bát và thường xuyên đánh đập tôi, hiện tại tôi không muốn chịu đựng tình cảnh này nữa, tôi có nói với chồng tôi là sẽ ly hôn nhưng chồng tôi phản đối, giờ tôi phải làm gì? Có thể ly hôn được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

   Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   Như vậy, pháp luật quy định được ly hôn theo yêu cầu một bên, nghĩa là không phụ thuộc vào người còn lại khi có cơ sở như chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được khi đó Tòa sẽ căn cứ để giải quyết cho vấn đề ly hôn này. Tuy nhiên, hiện tại lúc này có thể tạm thời ly thân một thời gian, nếu còn có tình cảm với chồng mình hơn nữa vợ chồng bạn còn có 02 người con. Do đó, bạn có thể suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn