Giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương

Ngày hỏi:27/02/2014

Kính gửi luật sư, Tôi tên Huân, tôi cưới vợ được 3 năm rồi, nhưng không được hạnh phúc, hơn 1 năm nay vợ chồng tôi đã ly thân, giờ tôi muốn ly hôn. Tôi hiện ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai (hộ khẩu của tơi ở Thái bình), vợ tơi ở huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Vợ tôi không chấp nhận đồng thuận ly hôn, cô ấy nắm giữ hết 2 bản chính giấy đăng kí kết hôn và giấy khai sinh của con tôi (con tôi 3 tuổi). Giấy đăng kí kết hôn và giấy khai sinh của con tôi đều làm tại Bến Tre. Tôi muốn xin hỏi luật sư tôi phải làm thế nào để làm thủ tục ly hôn đơn phương khi tôi không có đủ giấy tờ. Tôi có thể một mình làm lại giấy khai sinh và giấy đăng kí kết hôn mà không cần vợ tôi được không? Và cho tôi hỏi thởi gian hoàn tất thủ tục ly hôn là trong bao lâu và làm ở đâu? Nếu tôi thuê luật sư thì tổng chi phí là bao nhiêu và thời gian ngắn nhất hoàn tất là bao lâu? Xin chân thành cảm ơn.

  • 1. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc ly hôn bắt buộc phải có các chứng cứ chứng minh có quan hệ hôn nhân và chứng cứ về nơi cư trú của bị đơn kèm theo đơn khởi kiện. Do vậy, nếu bạn không có bản chính đăng ký kết hôn thì phải xin cấp bản sao tại nơi đăng ký kết hôn. Đối với giấy khai sinh của con bạn thì cũng cấn phải có bản sao thì tòa án mới thụ lý giải quyết.

   2. Tòa án nơi vợ bạn đang cư trú là nơi có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn của bạn. Nếu bạn cần tư vấn pháp luật, xác minh thu thập chứng cứ và bảo vệ quyền lợi của bạn tại phiên tòa thì có thể liên hệ với luật sư để được cung cấp dịch vụ. Mức thù lao luật sư phụ thuộc vào thời gian, công sức và chi phí mà luật sư phải bỏ ra để thực hiện công việc của bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đơn phương ly hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn