Giải quyết vấn đề sau thanh lý hợp đồng

Ngày hỏi:16/06/2013

Gia đình tôi ký với bên (Cty thông tin di động, Trung tâm thông tin di động khu vực III) của Đà nẵng, cho Cty thuê mặt bằng đạt trạm phát sóng BTS, đến nay đã 2 hợp đồng (1 hợp đồng/5 năm), từ ngày 13/8/2002 đến 31/12/2012 là hết hạn hợp đồng. Gia đình tôi đã gửi đơn kiến nghị, đề xuất ký hợp đồng mới với giá mà gia đình chúng tôi đề nghị lên trung tâm 06/11/2012. Thế nhưng cho đến nay 16/06/2013 mà công ty vẫn chưa có 1 văn bản giấy tờ nào để trả lời với gia đình. Trong thời gian này trạm BTS vẫn hoạt động bình thường trên mặt bằng của chúng tôi. Chúng tôi không muốn cho thuê nữa, chúng tôi đã đề nghị công ty chuyển đi nhưng cty không nói gì, hợp đồng cũng không làm, tiền cũng không trả, chúng tôi muốn cho chủ khác thuê cũng không xong. Chúng tôi phải làm sao đây, xin các bác chỉ giùm cho cách giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

  • Theo Điều 424 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định về Chấm dứt hợp đồng dân sự như sau:

   "Hợp đồng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

   1. Hợp đồng đã được hoàn thành;

   2. Theo thoả thuận của các bên;

   3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân hoặc chủ thể khác chấm dứt mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể đó thực hiện;

   4. Hợp đồng bị huỷ bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

   5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn và các bên có thể thoả thuận thay thế đối tượng khác hoặc bồi thường thiệt hại;

   6. Các trường hợp khác do pháp luật quy định".

   Hợp đồng thuê mặt bằng đặt trạm phát sóng BTS ký giữa gia đình bạn và Trung tâm thông tin di động khu vực III đã hết thời hạn thuê, các bên đã thực hiện xong công việc theo Hợp đồng. Vì vậy, Trung tâm thông tin di động khu vực III phải có nghĩa vụ bàn giao lại mặt bằng cho gia đình bạn (nếu các bên không có thỏa thuận khác).

   Trường hợp, Trung tâm thông tin di động khu vực III không ký hợp đồng thuê tiếp hoặc không trả lại mặt bằng cho gia đình bạn thì gia đình bạn có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án buộc bên thuê trả lại quyền sử dụng đất.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn