Giám sát việc giám hộ được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005?

Theo dõi sự thay đổi của Giám sát việc giám hộ
Ngày hỏi:19/05/2018

Giám sát việc giám hộ được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Đắc Lợi sinh sống và làm việc tại Trà Vinh. Vì đáp ứng nhu cầu hiểu biết, tôi có tìm hiểu về việc giám sát giám hộ qua các thời kỳ. Tuy nhiên tôi không hiểu lắm vấn đề này nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp, cụ thể: Giám sát việc giám hộ được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11, giám sát việc giám hộ được quy định như sau:

   1. Người thân thích của người được giám hộ có trách nhiệm cử người đại diện làm người giám sát việc giám hộ để theo dõi, đôn đốc, kiểm tra người giám hộ trong việc thực hiện giám hộ, xem xét, giải quyết kịp thời những đề nghị, kiến nghị của người giám hộ liên quan đến việc giám hộ.

   Người thân thích của người được giám hộ là vợ, chồng, cha, mẹ, con của người được giám hộ; nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột của người được giám hộ; nếu cũng không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là bác, chú, cậu, cô, dì của người được giám hộ.

   2. Trong trường hợp không có người thân thích của người được giám hộ hoặc những người thân thích không cử được người giám sát việc giám hộ theo quy định tại khoản 1 Điều này thì ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người giám hộ cử người giám sát việc giám hộ.

   3. Người giám sát việc giám hộ phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về giám sát việc giám hộ. Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng tìm hiểu thêm tại Bộ luật Dân sự 2005. Rất mong những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn