Giao cấu với vợ chưa đủ 16 tuổi có bị xử lý hình sự?

Ngày hỏi:06/01/2015
Em sinh năm 1988, vợ em sinh năm 1999, hiện vợ chồng em đã sinh được một bé trai 2 tuổi. Tuy nhiên cứ mỗi khi cãi nhau hay không vừa ý là vợ em ôm con bỏ đi và dọa sẽ kiện em tội hiếp dâm trẻ em. Xin luật sư cho biết, nếu vợ em kiện thì em có bị xử lý hình sự không? Trường hợp ly hôn thì ai sẽ là người trực tiếp nuôi con?

  Nội dung này được Luật gia Bùi Minh Hằng tư vấn như sau:

  • Giao cấu với vợ chưa đủ 16 tuổi có bị xử lý hình sự?
   (ảnh minh họa)
  • Về câu hỏi của bạn Luật sư Bùi Minh Hằng trả lời như sau:

   Theo quy định của pháp luật, các tội hiếp dâm, giao cấu do có cấu thành tội phạm hình thức nên việc xem xét đã có đầy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm là khá phức tạp.

   Căn cứ kết quả điều tra như đánh giá, sử dụng mọi nguồn chứng cứ cơ quan điều tra mới có thể kết luận có hay không hành vi phạm tội và phạm vào tội nào.

   Xét theo trường hợp trên của bạn, chúng tôi hiểu là khi quan hệ tình dục với vợ bạn thì bạn đã thành niên. Bạn không nói rõ vào thời điểm quan hệ tình dục lần đầu, vợ bạn chính xác bao nhiêu tuổi, hai người có tự nguyện quan hệ tình dục hay không, vậy chúng tôi tạm chia ra làm ba trường hợp sau:

   Trường hợp thứ nhất: Tại thời điểm quan hệ tình dục vợ bạn dưới 16 tuổi và quan hệ trái ý muốn với vợ bạn (không đồng thuận): Bạn phạm vào tội Hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Điều 112 (Bộ luật hình sự).

   Trường hợp thứ hai: Tại thời điểm quan hệ vợ bạn dưới 16 tuổi và quan hệ tình dục đồng thuận: Bạn phạm vào tội Giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 115 (Bộ luật hình sự).

   Trường hợp thứ ba: Tại thời điểm quan hệ, vợ bạn từ đủ 16 tuổi trở lên và quan hệ tình dục đồng thuận: Bạn không phạm tội.

   Dưới góc độ xã hội, đây là hậu quả của việc nhận thức pháp luật lạc hậu, thiếu quan tâm của gia đình hai bên nên vợ bạn đã trở thành một “bà mẹ nhí” không như mong muốn, kéo theo hàng loạt các hệ lụy pháp lý có nguy cơ xảy ra nếu “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt”.

   Trường hợp hai bạn muốn ly hôn thì tòa án căn cứ theo Khoản 3, Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn