Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình

Ngày hỏi:01/01/2017

Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình. Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi có một vấn đề muốn hỏi các anh chị trong BBT như sau. Bác tôi bị nghiện rượu rất nặng, khi uống say thường đem đồ đạc tài sản trong gia đình đi bán. Gần đây nhất là bán cái xe Wave. Tôi muốn hỏi nếu gia đình muốn trả tiền, đòi lại cái xe do bác tôi bán trong lúc say xỉn thì có được không? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/1/2017).

   Theo đó, người có năng lực hành vi dân sự nhưng đã xác lập giao dịch vào đúng thời điểm không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

   (Điều 128 Bộ luật Dân sự 2015)

   Trong trường hợp bạn chia sẻ, nếu bác bạn thực hiện giao dịch trong thời điểm say xỉn không nhận thức, không làm chủ được hành vi của mình thì gia đình có quyền yêu cầu tòa án tuyên giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Lúc này sẽ thực hiện theo hậu quả của giao dịch dân sự bị tuyên vô hiệu.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn