Giao dịch thế chấp có bị vô hiệu không?

Ngày hỏi:13/08/2019

Tôi có nhận chuyển nhượng nhà đất từ một người quen với giá 2 tỷ 500 triệu đồng, tôi đã được cấp sổ đỏ cho căn nhà chuyển nhượng này, Sau đó tôi có đem tài sản này đi thế chấp ngân hàng lấy 2 tỷ để đầu tư chứng khoán và kiếm được số tiền gần 4 tỷ, tuy nhiên mới được một năm thì căn nhà của tôi bị tuyên bố là tài sản không được giao dịch, và hợp đồng mua bán nhà trước đây của tôi bị tòa án tuyên là vô hiệu, bên ngân hàng biết được tin yêu cầu tôi bán gấp cổ phiếu để trả cho họ anh chị cho tôi hỏi vậy trong trường hợp này giao dịch thế chấp nhà của tôi có đương nhiên vô hiệu theo không? Tôi có phải bán số cổ phiếu để trả lại số tiền hai tỷ ban đầu cho ngân hàng không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 133 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

   ...

   2. Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.

   Trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa

   Như vậy, mục đích của thế chấp là người có nghĩa vụ dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ đối với bên nhận thế chấp, trong trường hợp nghĩa vụ đó không được bên thế chấp thực hiện hoặc thực hiện không đúng thì phải giao tài sản đã thế chấp cho bên nhận thế chấp xử lý nhằm bảo đảm quyền lợi của bên nhận thế chấp. Vì vậy, đối với trường hợp này phải xem thế chấp tài sản là một giao dịch chuyển giao tài sản có điều kiện; để bảo đảm quyền lợi cho bên nhận thế chấp ngay tình thì phải hiểu quy định “chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác” tại khoản 2 Điều 133 của Bộ luật Dân sự được áp dụng cả trong trường hợp giao dịch về thế chấp tài sản.

   Cho nên, trường hợp giao dịch chuyển nhượng nhà đất bị vô hiệu nhưng bên nhận chuyển nhượng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và đã thế chấp nhà, quyền sử dụng đất đó cho Ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật thì giao dịch thế chấp đó không vô hiệu do vậy anh không phải có bán số cổ phiếu của mình để trả lại 2 tỷ cho ngân hàng ngay mà thực hiện theo thỏa thuận của hợp đồng thế chấp.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn