Giấy khai sinh cho con, cha me không có giấy DKKH

Ngày hỏi:10/09/2012

Kính gởi luật sư,  Tôi chưa làm giấy đăng kí kết hôn, hộ khẩu tôi tại Quãng Ngãi, chồng tôi hộ khẩu ở Nha Trang. Xin hỏi tôi có thể đăng kí giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu của chồng tôi tại Nha Trang? Không có giấy đăng kí kêt hôn,Trong giấy khai sinh vẫn để tên cha và tên mẹ được không? Hay chỉ có thể để 1 tên của tôi thôi. Trong giấy chứng sinh ở bệnh viện tôi để nơi thường trú, tạm trú của tôi o Nha Trang, vậy nếu trong trường hợp không thể khai sinh cho con ở Nha Trang thi tôi có cần yêu cầu bệnh viện  cấp lại giấy chưng sinh để nơi thương trú, tạm trú của tôi ở  Quãng Ngãi? Cảm ơn luật sư

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Trường hợp người mẹ có nơi đăng ký thường trú, nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định tại nơi đăng ký tạm trú, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em. Trong trường hợp này, Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh có trách nhiệm thông báo cho Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký thường trú để biết. Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Đăng ký khai sinh theo nơi tạm trú của người mẹ”.
   Như vậy, nếu bạn không muốn về quê đăng ký khai sinh cho con theo địa chỉ thường trú của mình, bạn có thể chứng minh thực tế sinh sống, làm việc ổn định ở nơi tạm trú để đăng ký khai sinh cho con tại đây. Pháp luật không quy định hoặc hướng dẫn cụ thể về việc chứng minh thực tế sinh sống, làm việc “ổn định” tại nơi tạm trú nhưng có thể hiểu đó là nơi bạn đã đăng ký tạm trú có thời hạn, có xác nhận của Công an khu vực nơi bạn tạm trú đính kèm theo Hồ sơ đăng ký khai sinh.
   Về việc khai sinh cho con ngoài giá thú (khi cha mẹ không có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn): Trường hợp khi đăng ký khai sinh cho trẻ, đồng thời có người đứng ra nhận đứa trẻ là con thì UBND cấp xã sẽ kết hợp giải quyết đồng thời hai việc: đăng ký khai sinh cho trẻ và đăng ký việc nhận con. Quy định này tạo điều kiện cho người nhận con có thể ghi tên luôn vào phần khai về người cha trong giấy khai sinh và sổ đăng ký khai sinh của người con, có thể đặt họ cho con theo họ của cha ngay từ khi đăng ký khai sinh.
   Khi đi khai sinh cho con, bạn cần nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định). Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.
   Theo tôi, nếu không có lý do nào khác thì 02 bạn nên đăng ký kết hôn trước, rồi hãy làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con sau. Cách này tiện lợi hơn...


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn