Giấy ủy quyền và chuyển quyền thừa kế giống hay khác nhau?

Ngày hỏi:07/09/2012

Ông ngoại tôi qua đời để lại đất không có di chúc nay trúng giả tỏa được ba lô đất .Ông có vợ và hai con gái đã lấy chồng theo tôi biết thì tài sản đó thuộc về bà ngoại và hai con gái nhưng vì mẹ tôi ở xa nên dì tôi nói với mẹ kí giấy ủy quyền cho dì đi làm giấy tờ nhưng hóa ra giờ là giấy chuyển quyền thừa kế.Tôi muốn hỏi giấy ủy quyền và chuyển quyền thừa kế là như thế nào nếu vậy bà ngoại tôi và mẹ tôi có còn quyền thừa kế không

  • Ủy quyền hiểu nôm na là việc một người ủy thác cho người khác thay mình để thực hiện một việc nào đó mà vì lý do nào đó mình ko thể có mặt để thực hiện được nên mới ủy quyền.

   Về mặt pháp luật thì không có việc chuyển quyền thừa kế như bạn nói mà chi có việc một người được quyền thừa kế nhưng từ chối nhận thừa kế.

   Cụ thể vào trường hợp của bạn thì đất là của ông bà nội bạn, ông nội bạn mất ko có di chúc nên 1/2 đất là của bà nội bạn. 1/2 đất là của ông nội bạn được chia đều cho các đồng thừa kế của ông nội bạn mỗi người 1 phần bằng nhau gồm: bà nội, dì và mẹ bạn.

   Nay đất bị giải tỏa đền bù thì tiền nhận đền bù cũng được chia theo nguyên tắc nên trên. Mẹ bạn đã ủy quyền cho dì bạn thay mặt đ làm thủ tục nhận tiền đền bù chứ không phải "chuyển quyền thừa kế" phần của mình cho dì bạn như bạn nói


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn