Giấy vay tiền có còn hiệu lực khi đã trả hết nợ?

Ngày hỏi:29/10/2018

Tôi có mượn của một người tên A số tiền 300 triệu đồng. Do cuộc sống tôi khó khăn nên đến kỳ hạn tôi có trả A 250 triệu đồng. Theo đó là A cũng đồng ý là hết nợ (có ký xác nhận cho tôi), thế nhưng thời gian sau A lại bắt tôi làm việc cho nhà A để trừ vào khoản tiền còn nợ, tôi không biết phải làm sao khi trước đó giấy vay tiền hay còn gọi là hợp đồng vay tiền của tôi với A đã hoàn thành khi tôi trả 250 triệu. Nay nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp: Giấy vay tiền có còn hiệu lực khi đã trả hết nợ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giấy vay tiền có còn hiệu lực khi đã trả hết nợ?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   Theo đó, tại Điều 422 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:

   1. Hợp đồng đã được hoàn thành;

   2. Theo thỏa thuận của các bên;

   3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;

   4. Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

   5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;

   6. Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này;

   7. Trường hợp khác do luật quy định.

   => Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn nợ 300 triệu, khi đến hạn thì bạn trả 250 triệu do khó khăn nên không có khả năng chi trả phần còn lại và bên A (bên cho vay) cũng đồng ý là đã hết nợ. Do đó, hợp đồng vay tiền giữa bạn và bên cho vay đã chấm dứt do hợp đồng đã được hoàn thành (các bên không còn quyền, nghĩa vụ nào liên quan đến hợp đồng vay tiền này nữa). Tuy nhiên, bây giờ bên A lật mặt thì bạn có thể đến gặp trực tiếp bên vay để nói chuyện, nếu không được thì bạn có thể kiện lên Tòa án cấp huyện bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn