Giấy vay tiền đánh máy nội dung bên trong bị gạch xóa có được công nhận không?

Ngày hỏi:30/10/2012

Tôi có vay của ông A với số tiền là 20 triệu được viết và ký trên giấy tờ đánh máy vào tháng 5 /2012 . HIện tại là tháng 30/10/2012 và ông A có đến đòi tôi với số tiền là 100 triệu với giấy tờ viết tay cũ nhưng chỗ ghi số nợ đã bị xóa và sửa đổi . Luật sư cho tôi hỏi liệu giấy tờ đánh máy bị gạch xóa như vậy có được coi là hợp pháp không  Rất mong được hồi đáp. Xin chân thành cảm ơn !

  • Bộ luật dân sự quy định:

   "Ðiều 401. Hình thức hợp đồng dân sự

   1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

   2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

   Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Ðiều 471. Hợp đồng vay tài sản

   Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.".

   Như vậy, theo quy định pháp luật thì Hợp đồng vay tài sản (tiền) không bắt buộc phải thể hiện bằng văn bản. Do vậy, giả sử không có giấy vay tiền thì pháp luật vẫn thừa nhận hợp đồng vay tiền nếu bên cho vay chứng minh được là mình đã giao tiền cho bên vay. Giấy vay tiền của bạn vay chỉ là hình thức ghi nhận việc vay nợ tiền.

   Dù giấy vay nợ đó có bị tẩy, sửa cũng không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của việc vay nợ. Nếu hai bên có tranh chấp về số tiền cho vay thì Bên cho vay phải chứng minh được việc giao nhận tiền như số tiền ghi trong giấy vay. Nếu không chứng minh được việc giao nhận tiền thì việc giấy vay tiền ghi như thế nào cũng không quan trọng, không có giá trị.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn