Giữ lại nhà thừa kế

Ngày hỏi:01/06/2011
Nhà tôi có sáu anh chị em, cùng được thừa kế căn nhà do mẹ mất (không có di chúc) để lại. Hiện cha tôi và gia đình người em út đang sử dụng căn nhà. Nay cha tôi và hai người anh đồng ý bán nhà, còn lại bốn chị em tôi muốn giữ lại căn nhà làm kỷ niệm của mẹ nên không đồng ý bán. Vậy bốn chị em tôi phải làm sao để giữ lại căn nhà?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên (Đoàn Luật sư TP.HCM) tư vấn như sau:

  • Theo điểm a khoản 1 Điều 675 và điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005, do mẹ của bà mất không có di chúc nên cha và các anh em của bà cùng được thừa kế theo pháp luật phần di sản của người chết theo nguyên tắc mỗi người được hưởng phần di sản bằng nhau.

   Nếu không thể thỏa thuận với cha và hai người anh của bà về việc bán nhà thuộc sở hữu chung, bà và những người thân nói trên có thể khởi kiện đến TAND cấp huyện nơi có căn nhà để được xem xét, giải quyết. Trường hợp bốn chị em của bà muốn được sở hữu riêng căn nhà thì phải có trách nhiệm thanh toán cho những người đồng sở hữu khác (cha và hai người anh của bà) phần trị giá nhà mà họ được hưởng.


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn