Góp vốn mua đất

Ngày hỏi:30/12/2011
Năm 2008 tôi có góp vốn 50/50 với một người bạn mua 1 mảnh đất có diện tích 650m2, anh bạn tôi đứng tên trong sồ đỏ, và ký một giấy tay là có phần góp vốn của tôi, không công chứng, cũng không có người thứ 3 làm chứng. Vậy cho tôi hỏi, giấy viết tay đó có hợp pháp hay không, nếu có hơp pháp thì trong thời hạn là bao lâu, nếu tôi muốn làm sổ đỏ đứng tên là đồng sở hữu thì có được không? Rất mong sớm nhận được câu trả lời từ phía luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật, hợp đồng góp vốn giữa các cánhân để mua đất không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Do đó, theo quyđịnh tại khoản 2 Điều 401 Bộ luật Dân sự năm 2005, hợp đồng góp vốn của ông/bàvới người bạn vẫn có giá trị pháp lý. Nếu chứng minh được mảnh đất được muabằng tiền góp vốn của ông/bà, ông/bà có quyền yêu cầu đứng tên cùng sử dụng đấttrên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắnliền với đất với người bạn của ông/bà hoặc yêu cầu người bạn của ông/bà thựchiện thủ tục tách thửa cho ông/bà thửa đất tương ứng với phần vốn góp của mình.

   CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn