Gửi đàn ở đám cưới nhưng bị mất thì có đòi bồi thường được không?

Ngày hỏi:07/03/2017

Gửi đàn ở đám cưới nhưng bị mất thì có đòi bồi thường được không? Cho em hỏi là: Em là nhạc công đi đàn đám ngày hôm đó em có đàn đám cưới nhà của ông đó khi đàn buổi tối song em gửi cây đàn lại cho chú rể và tự chú rể ôm cây đàn vô nhà cất nhưng sáng lại thì cây đàn đã mất.nhưng chủ nhà không chịu bồi thường. Vào trường hợp này nếu em thưa ra thì có được bồi thường không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Căn cứ Điều 554, 557, 558 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

  Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

  Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

  1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

  2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

  3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

  4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

  Quyền của bên giữ tài sản

  1. Yêu cầu bên gửi trả tiền công theo thỏa thuận.

  2. Yêu cầu bên gửi trả chi phí hợp lý để bảo quản tài sản trong trường hợp gửi không trả tiền công.

  3. Yêu cầu bên gửi nhận lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên gửi một thời gian hợp lý trong trường hợp gửi giữ không xác định thời hạn.

  4. Bán tài sản gửi giữ có nguy cơ bị hư hỏng hoặc tiêu hủy nhằm bảo đảm lợi ích cho bên gửi, báo việc đó cho bên gửi và trả cho bên gửi khoản tiền thu được do bán tài sản, sau khi trừ chi phí hợp lý để bán tài sản.

  Theo như bạn trình bày thì có thể thấy giữa bạn và chú rể đã thực hiện một hợp đồng gửi giữ với nhau. Mặc dù hợp đồng chỉ được giao kết bằng miệng, không có giấy tờ cũng như không thỏa thuận về thù lao khi trông giữ đàn giúp cho bạn. Nhưng khi nhận trông giữ đàn hộ bạn thì chú rể phải có trách nhiệm bảo quản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bạn theo đúng tình trạng như khi nhận giữ. Phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng. Do vậy, việc bạn yêu cầu bồi thường là hoàn toàn hợp lý. Bởi việc chú rể cầm đàn của bạn và mang vào nhà cất ngầm hiểu chú rể đã đồng ý cho bạn gửi giữ cây đàn nên chú rể phải có trách nhiệm bảo quản và trông giữ tài sản cho bạn. Trường hợp chú rể không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn thì bạn có thể làm đơn khởi kiện đòi tài sản ra Tóa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chú rể cư trú. Tuy nhiên, bạn cần phải thu thập căn cứ chứng minh việc bạn có nhờ chú rể bảo quản, trông giữ cây đàn, ví dụ thông qua: đoạn băng ghi âm, người làm chứng.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đòi bồi thường khi gửi đàn ở đám cưới nhưng bị mất. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn