Gửi xe bị mất, có được bồi thường?

Ngày hỏi:19/04/2011
Em trai tôi có gửi xe tại một cửa hàng. Nhân viên bảo vệ của cửa hàng đã ghi vé và thu tiền. Lúc ra về lấy xe, em tôi phát hiện xe bị mất. Vậy trường hợp của em tôi, có được bồi thường hay không? Ai sẽ chị trách nhiệm?

  Nội dung này được Luật sư Phạm Hùng Thắng - Đoàn LS Thanh Hoá tư vấn như sau:

  • Câu hỏi của bạn đã được chúng tôi gửi đến luật sư Phạm Hùng Thắng - Đoàn LS Thanh Hoá và được ông trả lời như sau:

   Điều 559 Bộ luật Dân sự hiện hành (Bộ luật Dân sự 2005) quy định: "hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công".

   Trong việc gửi xe máy của em trai bạn, chiếc vé trông giữ xe là căn cứ chứng minh một "hợp đồng gửi giữ tài sản" giữa cửa hàng (bên giữ) và khách là nhân viên bảo vệ (bên gửi), ngoài ra, em trai bạn còn trả tiền nhân viên bảo vệ (là tiền công cho bên giữ).

   Căn cứ quy định tại Điều 622 Bộ luật Dân sự 2005: "Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật".

   Do đó, cửa hàng có người bảo vệ trông giữ xe cho khách hàng và đã để cho xe của em trai bạn bị mất thì người chủ cửa hàng phải có trách nhiệm bồi thường cho em trai bạn bằng giá trị thực tế của chiếc xe bị mất đó.

   Em trai bạn có quyền yêu cầu chủ nhà hàng bồi thường cho anh chiếc xe máy bị mất. Trường hợp chủ nhà hàng không thực hiện nghĩa vụ bồi thường, anh có thể làm đơn kiện lên tòa án cấp quận, huyện.

   Minh Hải


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn