Gửi xe không thẻ

Ngày hỏi:09/04/2010
Tôi vào cửa hàng quần áo để mua sắm. Nhân viên của cửa hàng nói để xe họ giữ cho. Tôi hỏi thẻ xe thì họ bảo ở đây không có thẻ. Tôi khóa cổ xe và vào bên trong lựa chọn. Một lúc sau, một nhân viên của cửa hàng báo cho tôi biết xe đã bị mất. Tôi có lên trình báo sự việc tại công an khu vực đó và đòi chủ cửa hàng quần áo bồi thường nhưng họ không bồi thường với lý do không có thẻ giữ xe. Xin cho tôi hỏi trường hợp này có được bồi thường không? Nếu có thì phải làm thủ tục như thế nào? Tôn Liên

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Bảo Trâm, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • - Việc bạn để xe trước cửa hàng quần áo và nhân viên cửa hàng này nhận trông giữ xe cho bạn mà không đưa thẻ nhưng bạn vẫn đồng ý, tức là giữa hai bên đã xác lập hợp đồng (miệng) gửi giữ tài sản (xe).

   Do đó, khi bị mất xe tại nơi gửi giữ, bạn có quyền yêu cầu chủ cửa hàng này bồi thường cho mình giá trị thực tế chiếc xe lúc bị mất cắp.

   Nếu chủ cửa hàng thuê đơn vị khác trông giữ xe thì bạn cũng có quyền yêu cầu chủ cửa hàng bồi thường cho bạn.

   Việc bồi thường này do các bên thỏa thuận, nếu thỏa thuận không thành, bạn có quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân quận, huyện (điều 307, điều 559, khoản 2, điều 561, khoản 4, điều 562 Bộ luật dân sự và điều 25, 33, 36 Bộ luật tố tụng dân sự).

   Hồ sơ khởi kiện gồm: đơn khởi kiện, giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu và các tài liệu khác (nếu có).

   Xin lưu ý: khi khởi kiện, bạn có nghĩa vụ chứng minh rằng nhân viên cửa hàng quần áo đã nhận giữ xe cho bạn.


  Nguồn:

  Tuổi Trẻ Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn