Hạn chế quyền của bố, mẹ đối với con chưa thành niên

Anh rể tôi thường xuyên bạo hành với vợ con. Vừa qua, trong một lần say rượu anh ta đã đánh cháu H là con ruột mới 12 tuổi bị thương tích nặng nên anh ta phải đi tù. Cho tôi hỏi, nếu sau khi ra tù chúng tôi không muốn cho anh ta tiếp xúc với cháu H để tránh những tổn thương về tinh thần thì có được không? pháp luật quy định như thế nào?

  Nội dung này được Thúy Loan- Tư vấn viên PL tư vấn như sau:


  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau:
   - Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
   - Phá tán tài sản của con;
   - Có lối sống đồi trụy;
   - Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.
   Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức (Cha, mẹ, người giám hộ của con chưa thành niên; Người thân thích; Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; Hội liên hiệp phụ nữ) ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

   Hậu quả pháp lý của việc cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên:

   - Trong trường hợp cha hoặc mẹ bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên thì người kia thực hiện quyền trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con và đại diện theo pháp luật cho con.
   - Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con và quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên được giao cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự và Luật Hôn nhân và gia đình trong các trường hợp sau đây:
   + Cha và mẹ đều bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên;
   + Một bên cha, mẹ không bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên nhưng không đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ đối với con;
   + Một bên cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên và chưa xác định được bên cha, mẹ còn lại của con chưa thành niên.
   - Cha, mẹ đã bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.


  Nguồn:

  ® hoinongdan.org.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn