Hàng xóm dựa đồ nặng vào tường nhà tôi

Ngày hỏi:17/01/2016

Xin chào Luật sư, Tôi có một căn nhà cấp bốn, tường 10, một mặt giáp nhà hàng xóm, nhưng chỉ có tường nhà tôi, vì tường nhà hàng xóm xây cách đó chừng 50 cm, nghĩa là còn chỗ trống ở giữa hai tường và thuộc đất nhà hàng xóm. Họ sửa nhà và đặt toàn bộ cửa gỗ, tôn, các đồ gỗ, sắt thừa vào khoảng trống đó, nhưng lại dựa toàn bộ vào tường nhà tôi, tổng khối lượng khá nặng. Tôi đã có ý kiến nhưng họ vẫn không chịu di dời hoặc đổi thế dựa. Xin hỏi trong trường hợp này nhà tôi có quyền làm gì? Nếu tường nhà tôi bị nứt, gãy,... thì nhà tôi có quyền thế nào? Tôi cũng muốn hỏi rằng, tường tiếp giáp , là tường nhà mình, thì nhà hàng xóm có quyền đâm một cái cột vào trong tường nhà tôi hay không (phần đâm vào chỉ vài cm)? Họ nói rằng vì phần đó là đất nhà họ giống như họ xây tường sát vào nên họ có quyền làm thế? Xin nhờ Luật sư tư vấn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Theo tôi bạn nên làm đơn đề nghị UBND xã/phường nơi bạn đang sinh sống hòa giải đối với vụ việc này. Trường hợp hòa giải không thành, bên hàng xóm vẫn cố tình vi phạm, làm hư hỏng tài sản nhà bạn (nứt tường, xụt móng...) thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án buộc bên vi phạm bồi thường cho gia đinh bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn