Hậu quả của giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005?

Ngày hỏi:12/05/2018

Hậu quả của giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Hoàng Nhung sinh sống và làm việc tại Quận 9, Tp.HCM, vì đáp ừng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về hậu quả của giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện qua các thời kì, tuy nhiên tôi có vấn đề thắc mắc nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Hậu quả của giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005? Mong sớm nhận được câu trả lời của Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0121**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 145 Bộ luật dân sự 2005, hậu quả của giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện được quy định như sau:

   1. Giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, trừ trường hợp người đại diện hoặc người được đại diện đồng ý. Người đã giao dịch với người không có quyền đại diện phải thông báo cho người được đại diện hoặc người đại diện của người đó để trả lời trong thời hạn ấn định; nếu hết thời hạn này mà không trả lời thì giao dịch đó không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, nhưng người không có quyền đại diện vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đối với người đã giao dịch với mình, trừ trường hợp người đã giao dịch biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện.

   2. Người đã giao dịch với người không có quyền đại diện có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự đã xác lập và yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp người đó biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện mà vẫn giao dịch.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Hậu quả của giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện xác lập, thực hiện theo Bộ luật Dân sự 2005. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn, để có thể tìm hiểu rõ hơn vấn đề này vui lòng tìm hiểu thêm tại Bộ luật Dân sự 2005.

   Thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giao dịch dân sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn