Hậu quả pháp lý của bảo lưu trật tự công trong tư pháp quốc tế

Ngày hỏi:15/11/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em tên là Khánh Linh, hiện đang là sinh viên trường Đại học Luật TP. HCM. Cho tôi hỏi: Hậu quả pháp lý của bảo lưu trật tự công trong tư pháp quốc tế như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi cơ quan có thẩm quyền viện dẫn trật tự công cộng để giải quyết vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài tức là từ chối không áp dụng pháp luật của nước ngoài theo quy phạm xung đột mà sẽ áp dụng pháp luật nước mình để giải quyết và hệ quả dẫn tới là triệt tiêu hiệu lực áp dụng của quy phạm xung đột, cùng với đó là hệ thống pháp luật nước ngoài sẽ bị gạt bỏ, trong một số trường hợp luật Tòa án sẽ được áp dụng để giải quyết vị việc…

   Hệ quả tích cực: Cơ quan có thẩm quyền sẽ không áp dụng pháp luật n­ước ngoài lẽ ra phải đ­ược áp dụng theo sự dẫn chiếu của quy phạm xung đột mà áp dụng nội luậtcủa nước mình trong tình huống pháp lý cụ thể để giải quyết vụ việc, thư­ờng trong trư­ờng hợp này sẽ áp dụng các quy phạm mệnh lệnh của quốc gia. Ví dụ, cơ quan tài phán Việt Nam sẽ áp dụng luôn Điều 103 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết mà không phải áp dụng luật nước ngoài được dẫn chiếu đáng lẽ phải áp dụng.

   Hệ quả tiêu cực: Pháp luật n­ước ngoài có thể đư­ợc áp dụng như­ng hậu quả của việc áp dụng pháp luật nước ngoài đó ảnh h­ưởng đến trật tự công quốc gia. Cụ thể là trong tr­ường hợp tòa án phải công nhận hiệu lực của một bản án hay quyết định do tòa án hoặc trọng tài nước ngoài giải quyết hoàn toàn theo pháp luật n­ước ngoài nhằm bảo lưu trật tự công của quốc gia họ.

   Vấn đề quan trọng nhất vẫn là phải xác định được chính xác vấn đề nào thuộc trật tự công, qua đó cơ quan tài phán mới xác định được trường hợp nào pháp luật nước ngoài dẫn chiếu tới được coi là trái với trật tự công của quốc gia mình để gạt bỏ và áp dụng pháp luật quốc gia.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hậu quả pháp lý của bảo lưu trật tự công trong tư pháp quốc tế. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tư pháp quốc tế
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn